Trang nhất » Tin Tức » Tin tức bệnh viện

Biết cách bảo vệ người thân và người xung quanh khi bị lao phổi (22/12/2014)

Thứ hai - 22/12/2014 08:23
Biết cách bảo vệ người thân và người xung quanh khi bị lao phổi (22/12/2014)
Bệnh lao là bệnh do vi trùng gây ra. Bệnh lao không phải do di truyền.Bệnh lao lây theo đường hô hấp.
Vi trùng lao có nhiều trong đờm(đàm) và chất khạc nhổ của bệnh nhân lao phổi (chưa được điều trị). Khi bệnh nhân đang bị lao phổi (chưa được điều trị) nói chuyện, cười, ho, hắt hơi, khạc nhổ thì vi trùng lao được bắn ra ngoài không khí, lơ lửng trong không khí, người xung quanh hít thở có thể hít vi trùng lao vào trong phổi. Vi trùng lao qua đó xâm nhập vào cơ thể. Hoặc bệnh nhân lao phổi khạc nhổ bừa bãi ra xung quanh, đờm sẽ dính vào bụi đất sau đó bay lung tung trong không khí, và người lành hít vào trong phổi.
Người lành hít vi trùng lao vào trong phổi thì sẽ bị nhiễm lao. Bị nhiễm lao không có nghĩa là chắc chắn sẽ bị bệnh lao, mà chỉ có khoảng 5-10% trong số người nhiễm lao sẽ phát bệnh lao nhất là những người thường xuyên hít phải vi trùng lao và khi cơ thể những người đó bị suy giảm sức đề kháng cơ thể.
Những người suy dinh dưỡng, nghiện rượu mãn tính, mắc bệnh đái tháo đường, bệnh HIV/AIDS…vv là những người dễ bị suy giảm sức đề kháng cơ thể.
 
Nếu không được di chuyển ra ngoài ánh sáng mặt trời, vi trùng lao có thể sống được 3-4 tháng trong phòng. Những nơi càng ẩm và càng thiếu ánh sáng thì vi trùng lao càng tồn tại lâu hơn( có thể tồn tại được đến cả năm).Tuy nhiên, dưới ánh sáng mặt trời thì vi trùng lao bị tiêu diệt sau 1giờ 30 phút. Dưới ánh sáng của tia cực tím, vi trùng lao chết sau 2-3 phút. Đun sôi trong 5 phút thì vi khuẩn lao bị tiêu diệt.. Trong cồn 90 độ, vi khuẩn lao chỉ tồn tại được 3 phút.
Do đó, nên giữ cho phòng ngủ và nhà cửa sáng sủa, thông thoáng, có sự lưu thông trao đổi không khí bên trong và bên ngoài nhà, phòng ngủ.Nên mở hết các cửa sổ để không khí mới vào phòng. Tắt máy quạt rồi lau sạch sàn nhà, sau đó bật máy quạt để tạo lưu thông không khí sau khi mở các cửa là điều nên làm để giảm đáng kể vi trùng lao trong phòng.
 
Thông thường, Người bị lao phổi, phải sau khi điều trị ít nhất 4 tuần thì khả năng lây lan cho người xung quanh mới được xem như là “không đáng kể). Do đó, trước khi điều trị ít nhất là 4 tuần ,người bệnh phải đeo khẩu trang, cần/nên che miệng bằng khăn giấy khi nói, ho, hắc xì, cười…sau đó bỏ khăn vào túi ni lông, cột chặt túi ni lông lại và bỏ vào thùng rác  có nắp đậy kín. Nên đeo khẩu trang che kín miệng và mũi khi tiếp xúc với người khác. Người nhà cần chuẩn  bị cho bệnh nhân 01 cái bô có nắp đậy. Mỗi khi ho khạc, bệnh nhân  ho khạc vào bô rồi đậy kín nắp bô lại. Chất khạc trong bô được xử lí bằng thuốc tiệt khuẩn mạnh như nước Javel và/ hoặc đem đi đốt. Chăn(màn), chiếu của bệnh nhân nên được giặt rồi phơi trực tiếp dưới ánh sang mặt trời.
 
Điều trị khỏi bệnh cho người bị bệnh lao là biện pháp tốt nhất mang lại sức khỏe và sự sống cho họ,và quan trọng nhất trong việc dự phòng lây bệnh lao cho người xung quanh và cộng đồng. Bệnh nhân phải dùng đủ số lượng thuốc (đúng công thức),đúng liều lượng, đủ thời gian, tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc, hợp tác tốt với thầy thuốc, không được tự ý bỏ thuốc , phải có chế độ dinh dưỡng và nghĩ ngơi hợp lý trong suốt quá trình điều trị.
ThS.BS. Hồ Tá Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

THÔNG TIN VỀ CHÚNG TÔI

BỆNH VIỆN LAO VÀ BỆNH PHỔI KHÁNH HÒA
Địa chỉ: Núi Sạn – Vĩnh Hải, Tp Nha Trang,
    Tỉnh Khánh Hòa.
ĐT: 058.3838689 - Fax:
058.3542883
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

.

 • HÌNH ẢNH HỘI THI CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP BỆNH VIỆN LAO VÀ BỆNH PHỔI KHÁNH HÒA (01/6/2000 - 01/6/2015)
  HÌNH ẢNH HỘI THI CHÀO MỪNG KỈ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP BỆNH VIỆN LAO VÀ BỆNH PHỔI...
 • Hội thi Điều dưỡng giỏi, thanh lịch năm 2015 (07/5/2015)
  Hội thi Điều dưỡng giỏi, thanh lịch năm 2015 (07/5/2015)
 • Tổng kết bệnh viện năm 2014
  Tổng kết bệnh viện năm 2014
 • Giao ban công đoàn cơ sở khối bệnh viện năm 2014
  Giao ban công đoàn cơ sở khối bệnh viện năm 2014
 • Chia tay cán bộ làm công tác chống lao tỉnh Khánh Hòa
  Chia tay cán bộ làm công tác chống lao tỉnh Khánh Hòa
 • Một số hình ảnh Bệnh viện đầu năm 2015
  Một số hình ảnh Bệnh viện đầu năm 2015
 • Lễ nghiệm thu, bàn giao và thanh lý hợp đồng chuyển giao kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm từ Bệnh viện 71 Trung ương ngày 14/11/2013
  Lễ nghiệm thu, bàn giao và thanh lý hợp đồng chuyển giao kỹ thuật nội soi phế...
 • Đại hội Công đoàn cơ sở Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa ngày 15/05/2014
  Đại hội Công đoàn cơ sở Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Khánh Hòa ngày 15/05/2014

LIÊN KẾT WEBSITE